SEO: Cách lập chỉ mục một trang trong Google

Google tạo danh sách tìm kiếm không phải trả tiền từ cơ sở dữ liệu gồm hàng trăm tỷ trang web của mình. Thêm một trang vào cơ sở dữ liệu đó là bước đầu tiên của Google trong việc xác định thứ hạng.

“Lập chỉ mục” trong Google-speak có nghĩa là nó đã thêm URL vào cơ sở dữ liệu cùng với thông tin chính — trên trang (tiêu đề, nội dung văn bản, thẻ meta) và tắt (liên kết bên trong và bên ngoài, văn bản xung quanh các liên kết đó, thông tin tác giả). Google sử dụng thông tin đó trong kết quả tìm kiếm và thường xuyên cập nhật chỉ mục.

Một công ty có thể chặn một trang khỏi chỉ mục của Google thông qua lệnh robots.txt, mặc dù điều đó không rõ ràng và Google vẫn có thể lập chỉ mục trang đó bằng cách sử dụng thông tin ngoài trang.

Với số lượng lớn chỉ mục của nó, Google có thể cần vài ngày để khám phá và thêm một trang mới. Và các trang mới được lập chỉ mục nhanh hơn các bản cập nhật.

Làm cách nào để có được một trang được lập chỉ mục?

Google thường sẽ khám phá và nhanh chóng lập chỉ mục các trang của các trang web có ít hơn vài nghìn URL, miễn là có các liên kết nội bộ tới từng trang đó. Các liên kết bên ngoài sẽ tăng tốc độ khám phá, cũng như việc gửi sơ đồ trang web XML trong Search Console.

Sau khi được lập chỉ mục, Google sẽ thường xuyên truy cập lại một trang web để thay đổi.

Google cho phép yêu cầu thu thập lại thông tin trang web. Nhưng các yêu cầu thường xuyên thường là dấu hiệu của các sự cố kỹ thuật. Vì vậy, thay vì thu thập lại thông tin, hãy kiểm tra trang web của bạn để đảm bảo các liên kết nội bộ hợp lệ và dễ dàng được thu thập thông tin. Công cụ thu thập dữ liệu của bên thứ ba như Screaming Frog có thể giúp ích.

Sơ đồ trang web XML đặc biệt hữu ích cho các trang web lớn, dựa trên cơ sở dữ liệu với hàng nghìn trang sản phẩm và hàng trăm danh mục. Sơ đồ trang web sẽ cho phép Google truy cập các trang sâu hơn dễ dàng hơn và báo cáo lại (thông qua Search Console) các vấn đề về cấu trúc hoặc lập chỉ mục.

Làm thế nào để xác nhận lập chỉ mục?

Có hai cách để biết liệu Google có lập chỉ mục một trang hay không:

Tìm kiếm trên Google cho site:full-url — ví dụ: site:vietseo.com. Nếu được lập chỉ mục, URL sẽ xuất hiện trong kết quả không phải trả tiền.
Kiểm tra báo cáo “Trang” trên Search Console.

Lưu ý rằng Google có thể lập chỉ mục một trang và không lưu trữ trang đó.

Theo dõi tab “Trang” để lập chỉ mục các trục trặc. Cuộn xuống báo cáo “Đã thu thập dữ liệu – hiện không được lập chỉ mục” để biết danh sách các trang không có trong chỉ mục của Google và nguyên nhân. Báo cáo thường bao gồm một vài trang không được lập chỉ mục. Tuy nhiên, nếu số lượng đang tăng lên hoặc nhiều hơn một số, hãy xem lại trang web của bạn để biết các vấn đề tiềm ẩn.

Khi duyệt báo cáo đó, tôi thường tìm thấy các URL thực sự được lập chỉ mục, cho biết báo cáo đã lỗi thời.

Tuy nhiên, một URL không được lập chỉ mục có thể báo hiệu một vấn đề lớn hơn. Vì vậy, một lần nữa, hãy loại trừ khả năng đó trước khi yêu cầu thu thập lại dữ liệu.

Xác nhận lập chỉ mục

Làm cách nào để tăng tốc độ lập chỉ mục?

Lý do phổ biến nhất (và hợp lệ) để lập chỉ mục nhanh hơn là xác minh bản sửa lỗi — tức là Google đã báo cáo lỗi qua Search Console và bạn đã sửa lỗi đó. Trong trường hợp đó, hãy yêu cầu lập chỉ mục thông qua công cụ "Kiểm tra URL" của Search Console.

Google sẽ gửi email khi xác minh bản sửa lỗi và lập chỉ mục trang. Nó thường mất một vài ngày.

Chỉ thỉnh thoảng sử dụng công cụ này, chắc chắn không phải hàng ngày. Khi tái tạo nền tảng toàn bộ trang web cho một miền mới hoặc hệ thống quản lý nội dung, đừng cố sử dụng công cụ này để lập chỉ mục lại từng trang. Thay vào đó, hãy gửi sơ đồ trang web đã cập nhật trong Search Console. Điều đó sẽ nhắc Google lập chỉ mục trang web của bạn một cách nhanh chóng.

Tăng tốc độ lập chỉ mục

Cách sử dụng Google Search Console cho SEO: Hướng dẫn đầy đủ với 20 mẹo của chuyên gia

Hướng dẫn đầy đủ về cách sử dụng Google Search Console cho SEO, kết hợp với 19 mẹo chuyên gia được thu thập từ hơn 100 nhà tiếp thị.

Loại nội dung nào quan trọng đối với khán giả của bạn? Làm thế nào họ tìm thấy trang web của bạn? Có bất kỳ vấn đề SEO kỹ thuật nào mà bạn nên xem không?

Sử dụng Google Search Console có thể trả lời tất cả những điều này và hơn thế nữa (còn nhiều hơn thế nữa).

Đây là một trong những công cụ SEO mạnh mẽ nhất trong ngành và hoàn toàn miễn phí.

Điều này đặt ra câu hỏi – tại sao nó lại lọt vào tầm ngắm của rất nhiều doanh nghiệp trực tuyến?

Một trong những lý do tiềm năng khiến rất nhiều nhà tiếp thị bỏ qua tầm quan trọng của Google Search Console đối với SEO có thể là do giao diện không trực quan và độ phức tạp tổng thể của nó.

Nhưng đó vẫn không phải là lý do chính đáng để bỏ lỡ một số thông tin chi tiết có khả năng thay đổi thứ hạng có thể cải thiện đáng kể khả năng hiển thị của doanh nghiệp bạn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ Google Tìm kiếm Củng cố kiến thức của bạn về công cụ tuyệt vời này, bao gồm tất cả những điều cơ bản và chỉ cho bạn cách sử dụng nó.

Sau đó, chúng tôi sẽ trình bày thông tin chi tiết từ hơn 100 chuyên gia, những người đã chia sẻ những cách độc đáo mà họ sử dụng Google Search Console để tăng lưu lượng truy cập và thứ hạng.

Google Search Console là gì?

Google Search Console (GSC) là một công cụ miễn phí của Google giúp bạn luôn cập nhật hiệu suất SEO của trang web, chẩn đoán các vấn đề về kỹ thuật SEO, cải thiện thứ hạng và duy trì sự hiện diện kỹ thuật số trên trang web của bạn.

Công cụ này cung cấp dữ liệu SEO thời gian thực, tiên tiến nhất hiện có, làm cho nó trở thành một thành phần không thể thiếu trong công việc SEO của bạn.

Từ hiệu suất tìm kiếm và các số liệu liên quan đến trải nghiệm người dùng cho đến việc khám phá các vấn đề bảo mật, hơi vô lý khi Google Search Console không tốn một xu.

Nói chung, các công ty khởi nghiệp hoặc nhà tiếp thị mới bắt đầu tìm hiểu về tối ưu hóa và SEO có thể dựa vào Google Search Console làm công cụ SEO tất cả trong một của họ.

Tại sao Google Search Console lại quan trọng đối với SEO?

Cho đến nay, Google Search Console thực hiện tốt nhất công việc truyền đạt dữ liệu có liên quan giữa Google và các nhà quản lý SEO.

Nó cung cấp một số tính năng và thông tin để cải thiện hiệu suất SEO mà không công cụ SEO nào khác trong ngành có thể cạnh tranh được – cả về mặt kỹ thuật và nội dung.

Đây là cách sử dụng Google Search Console để cải thiện SEO:

Tất cả những điều này giúp bạn luôn cập nhật hiệu suất SEO của mình, xác định bất kỳ vấn đề nào và cải thiện nó.

Cách bắt đầu với Google Search Console

Bắt đầu với Google Search Console có thể hơi phức tạp, đó là một trong những lý do chính khiến nhiều SEO ngần ngại sử dụng nó.

Đó là lý do tại sao chúng tôi đã chia nhỏ toàn bộ quy trình thành nhiều phân đoạn mà bạn có thể dễ dàng theo dõi.

Đây là cách bắt đầu với Google Search Console.

Thiết lập tài khoản Google Search Console

Nếu bạn chưa có, hãy truy cập trang chính thức của Google Search Console để tạo tài khoản.

Tiếp theo, chọn loại thuộc tính bằng cách thêm địa chỉ trang web của bạn vào tab tên miền hoặc tiền tố URL (như hình bên dưới).

Tài khoản Google Search Console

Cuối cùng, hãy xác minh rằng bạn sở hữu trang web bằng cách sử dụng ID theo dõi Google Analytics của mình.

Nhắc nhanh: Bạn có thể tìm thấy ID theo dõi Google Analytics trong Quản trị > Cài đặt thuộc tính > Cài đặt cơ bản > ID theo dõi.

Lần tới khi bạn đăng nhập vào tài khoản Google Analytics của mình, bạn cũng sẽ có thể truy cập Google Search Console thông qua thanh bên.

Tài khoản Google Analytics

Xác minh quyền sở hữu trang web

Để truy cập dữ liệu từ Google Search Console, như chúng tôi đã đề cập, bạn cần xác minh quyền sở hữu trang web. Ngoài việc sử dụng ID theo dõi Google Analytics, bạn có thể thực hiện việc này theo hai cách tùy thuộc vào loại thuộc tính bạn đã thêm.

Đầu tiên là Xác minh thuộc tính miền và bạn có thể bắt đầu bằng cách kiểm tra xem miền của mình có được đăng ký với bất kỳ nhà cung cấp nào được liệt kê hay không.

Xác minh thuộc tính tên miền

Nếu vậy, hãy chọn nhà cung cấp của bạn và nhấn nút “Bắt đầu xác minh”. Từ đó, bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản của mình và làm theo hướng dẫn.

Nếu bạn không thể tìm thấy công ty đăng ký của mình, hãy chọn “Bất kỳ nhà cung cấp DNS nào”.

Sau đó, tiếp tục đăng nhập vào tài khoản của bạn với nhà cung cấp miền, chọn miền của bạn và tìm kiếm một tùy chọn để quản lý DNS hoặc Máy chủ tên miền.

Máy chủ tên miền

Chọn tùy chọn để thêm bản ghi TXT, sau đó dán bản ghi từ Google Search Console. Lưu nó và xác minh nó.

Loại xác minh thứ hai là Xác minh thuộc tính tiền tố URL.

Có một số cách bạn có thể thực hiện việc này nhưng phương pháp được đề xuất là tải tệp HTML lên trang web của bạn.

Thêm Sơ đồ trang web vào Google Search Console

Việc thêm sơ đồ trang web vào Google Search Console rất quan trọng vì nó giúp Google tìm và thu thập nội dung quan trọng trên trang web của bạn.

Để gửi sơ đồ trang web tới Search Console, hãy chuyển đến “Sơ đồ trang web” và chỉ cần dán URL của sơ đồ trang web XML của bạn vào hộp có nhãn “Nhập URL sơ đồ trang web”. Sau đó, nhấn “Gửi”.

Sơ đồ trang web

Thêm người dùng vào Google Search Console

Người dùng là những người có quyền truy cập vào một số hoặc tất cả dữ liệu trong Google Search Console.

Người dùng có thể là Chủ sở hữu, Người dùng đầy đủ và Người dùng bị hạn chế.

Khi xác minh một sản phẩm trong Search Console, bạn sẽ trở thành Chủ sở hữu.

Điều này có nghĩa là bạn có thể thêm người dùng mới bằng cách điều hướng đến Search Console > Chọn thuộc tính > Cài đặt > Người dùng và quyền > Thêm người dùng

Nhập địa chỉ email của họ và chọn quyền truy cập đầy đủ hoặc bị hạn chế. Để thu hồi hoặc thay đổi quyền truy cập, bạn luôn có thể quay lại và điều chỉnh cài đặt của mình.

Hiểu các tính năng và báo cáo của Google Search Console

Google Search Console cung cấp một số báo cáo và tính năng khác nhau mà SEO có thể sử dụng, nhưng việc điều hướng qua chúng không thực sự đơn giản.

Hãy xem qua tổng quan về các báo cáo và tính năng SEO khác nhau của Google Search Console và giải thích tất cả những gì về chúng.

Tổng quan về Google Search Console

Báo cáo tổng quan về Google Search Console

Khi bạn mở tài khoản Google Search Console, điều đầu tiên bạn sẽ thấy là báo cáo Tổng quan, bao gồm một bản tóm tắt ngắn gọn về trang web/thuộc tính của bạn.

Về cơ bản, đây là tổng quan về dữ liệu quan trọng nhất của trang web của bạn trong GSC.

Báo cáo Tổng quan nắm bắt các số liệu như tác vụ thủ công, trang được lập chỉ mục, v.v. Ngoài ra, bạn có thể xem những thứ cụ thể hơn như Phân tích tìm kiếm, Sơ đồ trang web và Lỗi thu thập thông tin bằng cách mở một trong các liên kết được liệt kê.

Bạn có thể sử dụng báo cáo này để nhanh chóng xác định các vấn đề lớn hơn và kiểm tra xem trang web của bạn đang hoạt động như thế nào về tổng thể.

Công cụ kiểm tra URL

Công cụ kiểm tra URL cho phép bạn xem cách Google xem một trang cụ thể trên trang web của bạn.

Bạn có thể sử dụng công cụ này để kiểm tra xem một trang có được Google thu thập thông tin hoặc lập chỉ mục hay không và khắc phục sự cố trong trường hợp trang không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Ngoài ra, bạn có thể xác định các lỗi liên quan đến khả năng sử dụng trên thiết bị di động, HTML và JavaScript và cho nhóm phát triển của bạn biết rằng chúng cần được sửa.

Để sử dụng công cụ, chỉ cần sao chép-dán URL của trang mong muốn và nhấp vào.

Điều này sẽ nhắc một cửa sổ nơi bạn có thể kiểm tra kết quả trang và xem liệu URL có được lập chỉ mục hay không.

Báo cáo hiệu suất

Báo cáo hiệu suất cung cấp cho người dùng thông tin chi tiết có giá trị về hiệu suất tìm kiếm trên trang web của bạn.

Phần đầu tiên của báo cáo này giới thiệu các tính năng tìm kiếm chẳng hạn như đoạn trích nổi bật.

Bạn có thể khám phá bốn loại tìm kiếm khác nhau, bao gồm Web, Hình ảnh, Video và Tin tức.

Tìm kiếm trên web được đặt theo mặc định, nhưng bạn có thể thay đổi nó bằng cách nhấn nút 'Loại tìm kiếm'.

Ở đầu Báo cáo hiệu suất, bạn sẽ thấy bốn số liệu được hiển thị:
Báo cáo hiệu suất

Ở phần dưới cùng của Báo cáo hiệu suất, người dùng có thể tìm thấy sáu thứ nguyên khác nhau của dữ liệu hiệu suất:

Báo cáo chỉ mục

Báo cáo chỉ mục cho bạn biết liệu Google có đang thu thập dữ liệu trang web của bạn hay không và liệu có bất kỳ sự cố nào ngăn các trang của bạn được lập chỉ mục hay không.

Sau khi mở báo cáo, bạn sẽ nhận thấy một biểu đồ đơn giản hiển thị các thay đổi liên quan đến số trang được lập chỉ mục (trong 90 ngày qua).

Báo cáo chỉ mục

Có bốn màu đại diện cho các trạng thái khác nhau:
Đương nhiên, bạn sẽ muốn xử lý các lỗi trước vì chúng là vấn đề lớn nhất khi nội dung của bạn được lập chỉ mục.

Báo cáo kinh nghiệm

Báo cáo Trải nghiệm cung cấp cho bạn dữ liệu liên quan đến trải nghiệm người dùng của khách truy cập trang web của bạn.

Trong báo cáo này, Google kiểm tra các chỉ số trải nghiệm cho các URL cụ thể trên trang web của bạn và sử dụng chúng làm tín hiệu xếp hạng cho các URL kết quả tìm kiếm.

Báo cáo kinh nghiệm

Đây là tiêu chí mà Google sử dụng:

Báo cáo vấn đề bảo mật

Báo cáo Vấn đề bảo mật hiển thị bất kỳ thông tin nào có thể cho thấy trang web của bạn đã bị tấn công hoặc trang web đang hoạt động đáng ngờ và có khả năng gây hại cho khách truy cập.

Bằng cách 'hành động đáng ngờ', Google đề cập đến các cuộc tấn công lừa đảo và cài đặt phần mềm độc hại trên máy tính của khách truy cập.
Báo cáo vấn đề bảo mật

Nếu trang của bạn gặp sự cố bảo mật, thông thường sẽ có nhãn cảnh báo trong kết quả tìm kiếm hoặc trang cảnh báo khi khách truy cập cố gắng mở trang.

Có ba loại vấn đề bảo mật:

Thao tác thủ công

Báo cáo này cho bạn biết liệu có bất kỳ hành động thủ công nào được thực hiện đối với trang web của bạn hay không.

Nói cách khác, liệu có bất kỳ trang nào không tuân thủ nguyên tắc chất lượng quản trị trang web của Google hay không, dẫn đến lệnh cấm ẩn trong kết quả tìm kiếm.

Nếu một trong các trang của bạn bị ảnh hưởng bởi thao tác thủ công, thì bạn sẽ nhận được thông báo trong trung tâm thông báo của Search Console.
Tìm hiểu thêm Khái niệm SEO là gì?

Báo cáo liên kết

Báo cáo Liên kết hiển thị tất cả các liên kết trỏ đến trang web của bạn.

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng báo cáo này không hiển thị các liên kết ảnh hưởng đến xếp hạng kết quả tìm kiếm trên trang web của bạn.

Thay vào đó, nó chỉ tập trung vào các liên kết không giúp ích gì cho thứ hạng SERP.

Có các cột trong báo cáo – liên kết bên ngoài và bên trong.

Đối với các liên kết bên ngoài, có ba báo cáo, bao gồm các trang được liên kết hàng đầu, các trang web liên kết hàng đầu và văn bản liên kết hàng đầu.

Đối với các liên kết nội bộ, chỉ có một báo cáo - Các trang được liên kết hàng đầu.

Mỗi báo cáo này bao gồm một cổng kết quả bổ sung có thể được nhấp để xem.

Ví dụ: nếu chúng tôi mở rộng báo cáo Các trang được liên kết hàng đầu, chúng tôi sẽ có thể thấy các Trang mục tiêu hàng đầu (các trang được liên kết thường xuyên nhất từ trang web).

MẸO CHUYÊN NGHIỆP: Cách cải thiện thứ hạng Google của bạn

Để tối ưu hóa trang web của bạn cho tìm kiếm không phải trả tiền, bạn có thể sử dụng Google Search Console để tìm hiểu trang nào nhận được nhiều hiển thị và nhấp chuột nhất cũng như truy vấn nào thúc đẩy chúng. Để có được thông tin bạn cần, bạn có thể cần truy cập vào một số khu vực trong GSC và xem nhiều báo cáo.

Giờ đây, bạn có thể nhanh chóng đánh giá hiệu suất SEO tổng thể của mình trong một bảng điều khiển duy nhất theo dõi các số liệu cơ bản, chẳng hạn như:
Và hơn thế nữa…

Giờ đây, bạn có thể hưởng lợi từ kinh nghiệm của các chuyên gia Google Search Console của chúng tôi, những người đã tập hợp một mẫu Databox plug-and-play hiển thị các số liệu quan trọng nhất để theo dõi hiệu suất SEO của bạn. Thật đơn giản để triển khai và bắt đầu sử dụng dưới dạng bảng điều khiển độc lập hoặc trong các báo cáo tiếp thị và trên hết, nó hoàn toàn miễn phí!

Hiệu suất SEO

Bạn có thể dễ dàng thiết lập nó chỉ bằng vài cú nhấp chuột – không cần viết mã.

0917212969

Zalo

SMS

Viber