Xu hướng thiết kế web thân thiện với di động vào năm 2024


Vào năm 202X, xu hướng thiết kế web thân thiện với di động dự kiến sẽ tiếp tục phát triển và cải tiến để đáp ứng sự thay đổi của người dùng và công nghệ. Dưới đây là một số xu hướng dự kiến trong thiết kế web thân thiện với di động vào năm 202X:
Xu hướng thiết kế web thân thiện với di động
Lưu ý rằng những xu hướng trên chỉ là dự đoán dựa trên xu hướng hiện tại và tiến hóa của công nghệ. Tuy nhiên, công nghệ phát triển nhanh chóng và điều này có thể dẫn đến xu hướng hoàn toàn mới vào năm 202X.

10 phương pháp hay để tạo trang web thân thiện với thiết bị di động

Khi mọi người ngày càng sử dụng điện thoại của họ để tìm kiếm trên internet, các công ty cần xem xét việc tạo các trang web thân thiện với thiết bị di động để tiếp cận khách hàng.

Có một trang web thân thiện với thiết bị di động là một cách để cải thiện xếp hạng công cụ tìm kiếm của bạn. Theo một báo cáo từ Statcount, một lý do khiến các trang web thân thiện với thiết bị di động rất quan trọng là khoảng 60% lưu lượng truy cập internet đến từ thiết bị di động.

Thân thiện với thiết bị di động có nghĩa là trang web của bạn hiển thị các phiên bản khác nhau tùy thuộc vào thiết bị mà khách truy cập đang sử dụng. Thiết bị di động có màn hình nhỏ hơn so với máy tính để bàn, do đó, trang web thân thiện với thiết bị di động sẽ điều chỉnh để mang đến cho người dùng trải nghiệm xem tốt hơn.

Chế độ xem trên máy tính để bàn không chỉ cung cấp màn hình lớn hơn mà còn cung cấp các chương trình và tính năng khác mà thiết bị di động có thể không có, chẳng hạn như Adobe Flash và màn hình bật lên. Các trang web thân thiện với thiết bị di động có các tính năng dành riêng cho thiết bị di động -- chẳng hạn như nhấp để gọi và điều hướng -- và tải một cách kịp thời.

Dưới đây là một số phương pháp hay nhất để đảm bảo trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động.

1. Phát triển bố cục đáp ứng

Bố cục đáp ứng cho phép trang web điều chỉnh kích thước của nó để phù hợp với thiết bị của người dùng. Nó có thể thích ứng với các kích thước màn hình khác nhau, hiển thị nội dung có liên quan trong khi thay đổi thiết kế khi cần -- chẳng hạn như chuyển từ bố cục hai cột trên máy tính để bàn sang thiết kế một cột trên thiết bị di động. Nếu đó là một thiết kế đáp ứng, nó sẽ không ảnh hưởng đến thời gian tải khi thích ứng với kích thước màn hình. Bạn có thể chọn chủ đề đáp ứng thiết bị di động khi xây dựng hoặc cập nhật trang web của mình.

Có một trang web đáp ứng cũng có thể cải thiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hoặc SEO, vì Google xếp hạng các trang web thân thiện với thiết bị di động cao hơn trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Các thuật toán của Google sử dụng phiên bản trang web được hiển thị trên thiết bị di động thay vì sử dụng chế độ xem trên máy tính để bàn khi xếp hạng trang web.

Các công cụ xây dựng trang web thương mại điện tử như Wix và Squarespace có các chủ đề tương thích với thiết bị di động có thể được tùy chỉnh. WordPress cũng có thể tùy chỉnh một trang web.

Nếu bạn đã có một trang web không hoạt động tốt trên thiết bị di động, hãy thử thêm thẻ meta chế độ xem. Bằng cách thêm thẻ này, trang web sẽ chia tỷ lệ chính xác cho các kích thước màn hình thiết bị khác nhau.

Thêm mã này vào thẻ đầu trên trang web của bạn để mã chia tỷ lệ chính xác cho các kích thước màn hình khác nhau.

<meta name="viewport" content="width=device-width, initial-scale=1.0">

2. Tối ưu tốc độ website

Tốc độ tạo ấn tượng đầu tiên lớn về lượt xem. Theo một cuộc khảo sát của Portent, một trang web tải trong một giây có tỷ lệ chuyển đổi cao gấp ba lần so với một trang web tải trong năm giây.

Để kiểm tra thời gian tải trang web của bạn, hãy truy cập BrowserStack SpeedLab. Nhập URL trang web của bạn và chọn Nhận báo cáo miễn phí. Công cụ này sẽ xác minh tốc độ trang web của bạn và có thể hiển thị điểm số của bạn cho cả chế độ xem trên máy tính để bàn và thiết bị di động. Thử nghiệm phải được chạy hai lần -- một lần cho thiết bị di động và một lần cho máy tính để bàn.

Một cách để cải thiện tốc độ trang web là lưu trữ video của bạn trên trang web của bên thứ ba rồi nhúng chúng vào trang web của bạn. Bằng cách này, trang web của bạn sẽ không cảm thấy sức nặng của những video này, điều này có thể ảnh hưởng đến tốc độ trang web của bạn. Hai nền tảng lưu trữ video phổ biến bao gồm YouTube và Wistia.
Tìm hiểu thêm Tại sao thiết kế web tốt lại quan trọng đối với một doanh nghiệp?

3. Nén ảnh

Khi thêm hình ảnh vào trang web của bạn, đừng quên nén hình ảnh để hạn chế kích thước tệp và giúp tăng tốc độ tải xuống. Khi nén ảnh, lượng dữ liệu cần tải để xem giảm đi, giúp tăng tốc độ website. Bạn có thể nén hình ảnh bằng các công cụ miễn phí, chẳng hạn như Kraken.io, để giảm kích thước tệp mà không làm giảm chất lượng.

Ngoài ra, hãy sử dụng các định dạng hình ảnh phù hợp, chẳng hạn như JPEG 2000, JPEG XR, AVIF và WebP, tất cả đều dẫn đến kích thước tệp nhỏ hơn so với JPEG và PNG có chất lượng tương tự. Sử dụng các định dạng đó có thể giúp tăng tốc độ trang web.

Một tùy chọn khác là lazy loading, trong đó hình ảnh chỉ tải khi cần thiết. Những hình ảnh này di chuột bên dưới màn hình đầu tiên của trang web -- hoặc những gì người dùng có thể nhìn thấy mà không cần cuộn xuống. Nếu người dùng cuộn xuống, hình ảnh sẽ được tải.

10 phương pháp hay để thiết kế web thân thiện với di động

4. Sử dụng HTML5 thay vì Adobe Flash

Adobe Flash phổ biến cho hoạt hình; tuy nhiên, nó không được hỗ trợ bởi các thiết bị di động. Tránh sử dụng Flash trên trang web của bạn và thay vào đó hãy sử dụng HTML5.

HTML5 cho phép bạn thực hiện nhiều hành động trực tuyến mà không cần sử dụng phần bổ trợ của trình duyệt. Bạn có thể nhúng phim và nhạc cũng như tạo hoạt ảnh bằng HTML5, được hỗ trợ bởi các thiết bị di động.

5. Tránh cửa sổ bật lên

Cửa sổ bật lên hoạt động tốt trên các phiên bản trang web dành cho máy tính để bàn nhưng không hoạt động trên thiết bị di động.

Cửa sổ bật lên khó xem trên màn hình nhỏ hơn và bạn không thể kích hoạt cửa sổ bật lên vào những thời điểm nhất định -- chẳng hạn như khi người dùng thoát khỏi trang web của bạn hoặc nhấn vào phần Liên hệ với chúng tôi. Người dùng cũng có thể gặp khó khăn khi đóng cửa sổ bật lên từ màn hình thiết bị di động vì dấu X ở góc có thể không hiển thị.

6. Thay đổi kích thước và vị trí nút

Nếu một nút quá nhỏ hoặc ở sai vị trí trên trang web dành cho thiết bị di động, nút đó có thể khó sử dụng. Hầu hết người dùng thiết bị di động sử dụng ngón tay cái để điều hướng, vì vậy các nút phải đủ lớn để chạm bằng ngón tay cái.

Người dùng cũng có thể nhấn bất kỳ nút nào trên trang web của bạn bằng ngón tay cái khi cuộn, nghĩa là các nút phải được đặt ở cuối trang.

7. Sử dụng phông chữ lớn và dễ đọc

Kích thước phông chữ khuyến nghị tối thiểu là 14 pixel cho máy tính để bàn có thể không đủ lớn để đọc được trên màn hình nhỏ hơn. Cách tốt nhất để biết nó có dễ đọc hay không là kiểm tra nó trên thiết bị di động.

Không thử nghiệm các phông chữ mới, chẳng hạn như phông chữ kiểu chữ viết, trên thiết bị di động vì chúng có thể không dễ đọc. Thử in đậm các dòng văn bản khác nhau và nhất quán với kiểu phông chữ.

Sử dụng màu đen cho văn bản thay vì các màu khác nhau. Điều này giúp người dùng nhìn thấy khi nền có màu khác hoặc nếu có phản xạ, chẳng hạn như ánh sáng chói của mặt trời khi xem thiết bị của họ bên ngoài.

8. Liên kết không gian

Hãy nghĩ xem việc sử dụng chính xác ngón tay cái của bạn để nhấp vào một liên kết có thể khó đến mức nào so với việc sử dụng chuột. Để giúp mọi người nhấp vào liên kết họ muốn, hãy loại bỏ các liên kết của bạn.

Tốt nhất bạn nên giới hạn số lượng liên kết để tránh biển xanh và giới hạn số lần chuyển hướng đưa người dùng đến một trang web khác để có trải nghiệm người dùng tốt hơn trên thiết bị di động. Nếu bạn có một liên kết đưa người dùng đến một trang web khác, hãy làm cho khách truy cập biết rằng họ đang rời khỏi trang web của bạn, chẳng hạn như "Nhấp vào đây để xem trang web mới của Công ty XYZ".
Thiết kế web đẹp nhưng phải an toàn

9. Thiết kế web gọn gàng

Đừng làm lộn xộn trang web bằng cách thêm nhiều lời kêu gọi hành động trên một trang. Nếu có quá nhiều hành động để người dùng thực hiện, có thể khó điều hướng trên màn hình nhỏ hơn và gây nhầm lẫn. Chỉ sử dụng các chức năng quan trọng mà người dùng sẽ tích cực tìm kiếm, chẳng hạn như biểu mẫu liên hệ.

Đảm bảo thiết kế đơn giản để điều hướng dễ hiểu. Sử dụng khoảng trắng để người dùng có thể nhìn thấy mọi thứ trong nháy mắt và sắp xếp nội dung. Ngoài ra, hãy xóa mọi nội dung lỗi thời để nội dung đó không chiếm dung lượng không cần thiết hoặc gây nhầm lẫn cho người dùng.

Đối với menu, tránh danh sách dài các tùy chọn và tính năng. Một menu với tất cả các tùy chọn điều hướng khả dụng có vẻ đơn giản, nhưng nó chiếm một lượng lớn không gian màn hình, đặc biệt là trên các màn hình nhỏ hơn. Thay vào đó, hãy thử sử dụng menu hamburger -- một nút mở menu dài hơn. Nó sẽ tiết kiệm không gian và tạo ra ít lộn xộn hơn.

10. Test website trên thiết bị di động thường xuyên

Để đảm bảo trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động, có nhiều cách để kiểm tra. Đầu tiên, hãy kiểm tra các trang web trên thiết bị di động để biết trải nghiệm người dùng. Đảm bảo kiểm tra bằng cả thiết bị Android và iOS.

Bạn cũng có thể chạy trang web thông qua Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google, miễn phí sử dụng. Bạn có thể kiểm tra từng trang.

Đừng quên kiểm tra thường xuyên, đặc biệt là sau bất kỳ cập nhật trang web nào.
© 2007 - 2024 https://thietkewebsitegiare.caulacboseo.com

Addr: Binh Duong, Vietnam
Phone: +84-908-744-256

0917212969

Zalo

Telegram

Viber