20 kỹ năng cần thiết cho các nhà thiết kế web thành công

Từ kiểu chữ đến giao tiếp, hãy tìm hiểu các kỹ năng mà nhà thiết kế web nên có.

Trở thành một nhà thiết kế web liên quan đến việc kết hợp hài hòa giữa hình ảnh và nội dung. Nhưng các kỹ năng phi kỹ thuật, như cộng tác và giao tiếp, cũng rất quan trọng.
20 kỹ năng thiết kế web cần có

Dưới đây là tổng hợp 20 kỹ năng giúp bạn trở thành một chuyên gia thiết kế, bất kể bạn đang ở đâu trong sự nghiệp của mình.

1. Biết các nguyên tắc thiết kế

Bạn không cần biết nhạc lý để viết một bài hát và nếu bạn chưa từng tham gia một lớp nghệ thuật nào, bạn vẫn có thể vẽ. Một số người trong chúng ta có thể có khả năng nghệ thuật bẩm sinh, nhưng biết các nguyên tắc cơ bản cơ bản có thể tạo ra sự khác biệt giữa việc tái tạo những gì bạn thấy và khả năng xây dựng một thiết kế được tính toán và độc đáo.

“Các nguyên tắc thiết kế hình ảnh cơ bản” đi sâu hơn vào các nguyên tắc của thiết kế hình ảnh bắt nguồn từ tâm lý học Gestalt. Những nguyên tắc cơ bản này là nền tảng của thiết kế web và đồ họa và điều quan trọng cần biết. Cho dù bạn đang thiết kế danh mục đầu tư hay quảng cáo in, những khái niệm này có thể giúp hướng dẫn công việc của bạn. Hãy tóm tắt nhanh.
Sự xuất hiện

Thay vì tập trung vào từng phần riêng lẻ, chúng ta có xu hướng xử lý các kích thích thị giác như một tổng thể. Sự xuất hiện là nhìn thấy sự sắp xếp của hình ảnh và ngay lập tức hiểu những gì chúng đại diện. Khi một cái gì đó phá vỡ một khuôn mẫu, chúng ta sẽ nhận thức được những phần tạo nên nó.
thống nhất

Sự thống nhất chỉ sử dụng các phần thiết yếu của một đối tượng để làm cho nó có thể nhận dạng được. Nó cho phép bạn thực hiện sự kiềm chế trong một thiết kế, trong khi vẫn truyền tải được ý nghĩa.
bất biến

Bất biến là có thể sử dụng sự bất hòa trang nhã trong các thiết kế của bạn, làm cho một thứ gì đó nổi bật so với một nhóm các đối tượng tương tự. Việc sử dụng tính bất biến cho phép bạn làm nổi bật các phần của thiết kế.
Tìm hiểu thêm Xây dựng website bởi những công ty thiết kế web tốt nhất

2. Kiểu chữ

Kiểu chữ

Rằng con mắt tinh thần tập trung thông qua loại chứ không phải trên nó. Loại nào, thông qua bất kỳ sự cong vênh tùy tiện nào của thiết kế hoặc quá nhiều 'màu sắc', cản trở hình ảnh tinh thần được truyền tải, là loại xấu.

Typography định hình nhận thức của chúng ta về ý tưởng. Trọng lượng và hình học của một loại truyền đạt ý nghĩa và với tư cách là một nhà thiết kế, điều quan trọng là phải biết cách tốt nhất để truyền tải thông điệp với các lựa chọn kiểu chữ phù hợp.

Tất cả các tùy chọn phông chữ có thể khiến các nhà thiết kế mới khó biết nên chọn gì. Các phông chữ thiết thực như Georgia, Verdana và Roboto hoạt động tốt cho phần nội dung, trong khi các kiểu chữ trang trí hơn nên được sử dụng một cách tiết kiệm như phần trang trí. Các nhà thiết kế giỏi biết sự khác biệt giữa các kiểu chữ và nơi sử dụng chúng.

Có rất nhiều tài nguyên trên web để giúp mở rộng kiến thức về kiểu chữ của bạn. FONTS IN USE hiển thị các kiểu chữ khác nhau được áp dụng cho nhiều loại phương tiện. Các công cụ như Kết hợp phông chữ dành cho nhà thiết kế web có thể cung cấp cho bạn ý tưởng về các kết hợp khả thi.

3. Thành phần

Việc sắp xếp văn bản, hình ảnh và các yếu tố khác phục vụ cả mục đích nghệ thuật và thực dụng. Có sự hài hòa về mặt hình ảnh của một thiết kế và sự tổ chức cũng như hệ thống phân cấp của các ý tưởng. Nội dung quan trọng sẽ thu hút sự chú ý của chúng tôi và trông tuyệt vời.

Bố cục có bố cục tốt liên quan đến việc tạo ra sự cân bằng với độ tương phản, không gian âm và các yếu tố cân đối. Chú ý đến thiết kế xung quanh bạn - trang web, tranh vẽ, cảnh phim, biển quảng cáo. Bạn càng biết nhiều và có thể nhận ra bố cục tốt, nó sẽ càng xuất hiện nhiều hơn trong thiết kế của riêng bạn.

4. Lý thuyết màu sắc

Các khái niệm cơ bản, chẳng hạn như kết hợp các màu cơ bản để tạo ra màu mới sẽ giúp bạn tạo các bảng màu dễ chịu.

Là một nhà thiết kế, bạn nên làm quen với bánh xe màu và cách các màu bổ sung, tương phản và tương tự phối hợp với nhau.

Việc sử dụng các màu xung đột là một lỗi phổ biến gây khó chịu cho các nhà thiết kế mới bắt đầu. Một chút không hài hòa về hình ảnh có thể tạo nên một thiết kế thú vị, nhưng những màu sắc xung đột cũng có thể khiến bố cục trở nên xấu xí và khó đọc. Văn bản, lời kêu gọi hành động và tiêu đề nên sử dụng các màu phối hợp ăn ý với nhau và duy trì cảm giác dễ đọc. Hiểu và biết khi nào nên sử dụng ánh sáng và bóng tối, độ tương phản và độ bão hòa cũng là những kỹ năng quan trọng về màu sắc trong thiết kế trang web.

Sự hiểu biết về lý thuyết màu sắc sẽ loại bỏ phỏng đoán khi kết hợp màu sắc - thử và sai có thể là một điều tồi tệ trong thời gian thực. “Thiết kế web 101: lý thuyết màu sắc” là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

5. Phần mềm thiết kế

Adobe Illustrator, XD, Photoshop, Figma và Webflow là một số chương trình phần mềm thiết kế mà các nhà thiết kế nên làm quen. Bạn nên nắm được kiến thức cơ bản về chỉnh sửa ảnh và khả năng tinh chỉnh đồ họa dựa trên véc-tơ, chẳng hạn như logo có thể xuất hiện theo cách của bạn.

Đối với những người có ngân sách eo hẹp, phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí như Gimp hoặc Inkscape dựa trên vector sẽ cung cấp cho bạn sức mạnh để làm những gì bạn cần làm mà không tốn nhiều tiền. Và, khi bạn phát triển kỹ năng thiết kế web của mình, phần mềm hoạt hình như Motion hoặc After Effects là những công cụ hữu ích để thêm chuyển động và điểm nhấn vào công việc của bạn.

Và sau đó là nền tảng mà bạn sẽ sử dụng để tạo trang web của mình. Webflow có giao diện trực quan giúp tạo mã hoàn hảo cho bạn — chúng tôi nghĩ đó là sự lựa chọn hoàn hảo.

6. Hệ thống quản lý nội dung (CMS)

Hệ thống quản lý nội dung

Biết cách sử dụng CMS, chẳng hạn như Bộ sưu tập blog này từ mẫu Webflow Fashionlatte, giúp việc xử lý các khối nội dung lớn trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Đối với nội dung cần cập nhật thường xuyên như bài đăng trên blog, công thức nấu ăn hoặc sự kiện, CMS sẽ hợp lý hóa quy trình. Sử dụng CMS để liên kết dữ liệu liên quan và tùy chỉnh các mẫu sẽ giúp việc sắp xếp nội dung dễ dàng hơn nhiều. Webflow có tính năng CMS tích hợp sẵn với các mẫu và cung cấp cho bạn khả năng tạo nội dung bạn cần.

7. Thiết kế đáp ứng

Thiết kế đáp ứng là một thành phần quan trọng của quá trình phát triển web. Các nguyên tắc dành cho thiết kế đáp ứng đảm bảo rằng các phần tử HTML, CSS (biểu định kiểu xếp tầng) và JavaScript như menu, văn bản và nút phải rõ ràng và có thể sử dụng được ở mọi nơi.

Thiết kế đáp ứng đảm bảo phân phối nhất quán nội dung của bạn. Nó hoạt động bằng cách có một bố cục chính điều chỉnh để phù hợp với màn hình mà nó được tải. Đảm bảo rằng thiết kế của bạn dịch sang các thiết bị khác nhau sẽ giúp chúng tiếp cận nhiều người hơn mà không làm giảm trải nghiệm người dùng. Và với các công cụ như Webflow, bạn không cần phải dựa vào nhà phát triển web để đưa các thiết kế đáp ứng vào cuộc sống.

8. Trải nghiệm người dùng (UX)

Trải nghiệm người dùng tập trung vào phản ứng cảm xúc của ai đó đối với thiết kế — sự kết hợp giữa khả năng sử dụng của trang web và tích hợp các yếu tố tương tác và động để làm cho thiết kế trở nên thú vị khi điều hướng. UX nhằm mục đích định hình trải nghiệm của một người trong khi thu hút họ và hướng dẫn họ qua trang web.

Thực hành UX tốt nhất bao gồm:
Kiểm tra danh sách đọc UX của chúng tôi và tìm hiểu cách tích hợp UX tốt hơn vào các dự án của riêng bạn.

9. Giao diện người dùng (UI)

Khi UX quan tâm nhiều hơn đến các khía cạnh rộng lớn về cách một thiết kế ảnh hưởng đến ai đó, thì UI tập trung vào tính cụ thể. Các trang web, nút, menu và tương tác vi mô đều là một phần của giao diện người dùng. Những yếu tố này hướng dẫn khán giả thông qua một thiết kế, không có vật cản, để có trải nghiệm mượt mà.

Giao diện người dùng chạm vào nhiều khía cạnh khác nhau của khả năng sử dụng bao gồm:

Các yếu tố điều hướng và giao diện đơn giản, trực quan
Kêu gọi hành động hướng dẫn mọi người làm những gì bạn muốn họ làm trong khoảng thời gian ngắn nhất
Các hành động trực quan và có thể lặp lại mà khán giả của bạn có thể theo dõi và học hỏi khi sử dụng thiết kế của bạn

Chúng tôi cũng có một danh sách đọc giao diện người dùng sẽ giúp mở rộng kiến thức của bạn.

10. Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa

Trang web và thiết kế đồ họa chia sẻ một không gian sáng tạo tương tự. Cả hai đều liên quan đến nghệ thuật tạo hình ảnh. Nhưng trong khi thiết kế web là một phương tiện mà những thay đổi và cập nhật liên tục là một phần của bất kỳ dự án nào, thì thiết kế đồ họa là tạo ra hình ảnh có tuổi thọ cao. Thiết kế một trang web hoặc một logo có thể là các lĩnh vực thiết kế khác nhau, nhưng cả hai đều là một phần của việc xây dựng thương hiệu.

Kỹ năng thiết kế đồ họa sẽ hoàn thiện bộ kỹ năng của bạn. Biết cách tạo kiểu chữ vẽ tay, hình minh họa tùy chỉnh và các kiểu khởi sắc sáng tạo khác sẽ nâng cao công việc thiết kế web của bạn.

11. Chỉnh sửa ảnh

Một hình ảnh được lựa chọn tốt có thể hỗ trợ một thiết kế bằng cách thêm màu sắc và độ rõ nét. Ngay cả những bức ảnh tầm thường cũng có thể trở nên sống động với một chút thủ thuật chỉnh sửa ảnh. Có đôi mắt được đào tạo để điều chỉnh những thứ như mức độ màu, độ sáng, độ bão hòa và độ tương phản có thể giúp ích rất nhiều trong việc làm cho những bức ảnh mờ nhạt trở nên tuyệt vời.

12. Kiên nhẫn

Cho dù bạn đang gặp khó khăn trong việc tích hợp phản hồi của khách hàng, không thể tìm ra cách đơn giản hóa điều hướng hay thất vọng với tốc độ của sự nghiệp thiết kế của mình, thì kiên nhẫn là một kỹ năng bạn cần có.

Nếu bạn thấy mình đã sẵn sàng nhổ tóc, hãy lùi lại một bước và làm việc khác. Một sự thay đổi về khung cảnh sẽ làm rung chuyển mọi thứ và hy vọng sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp cho bất kỳ vấn đề nào mà bạn đang gặp phải. Và nếu không, hãy thử đơn giản hóa dự án.

Kiên nhẫn là một kỹ năng của con người. Khách hàng không phải là nhà thiết kế và bạn có thể sẽ cần giải thích mọi thứ theo một số cách khác nhau trước khi họ hiểu những gì bạn đang nói. Có sự kiên nhẫn khiến bạn trở thành một người tốt để làm việc cùng. Không ai muốn làm việc với một kẻ nóng tính. Vì vậy, hãy bình tĩnh, được chứ?

13. Thỏa hiệp

Thỏa hiệp có thể khó khăn. Bạn đã có được thiết kế tuyệt đẹp này mà bạn đã làm việc rất chăm chỉ để thể hiện tài năng của mình. Nhưng nếu khách hàng không thích, bạn có thể cần phải giết những người thân yêu của mình. Đây có thể là một đòn đau giáng vào cái tôi của bạn, nhưng chỉ khi bạn cho phép nó.

Đừng quá đầu tư cảm xúc vào công việc của bạn. Bạn có thể đã dành hàng giờ cho một thứ gì đó, nhưng nếu nó không đáp ứng được nhu cầu của khán giả hoặc khách hàng của bạn, đừng coi thường nó khi bạn được yêu cầu phải làm.

Điều đó không có nghĩa là bạn nên nhượng bộ mọi yêu cầu, nhưng hãy lựa chọn các trận chiến của mình. Nếu yếu tố đó phục vụ cho khả năng sử dụng hoặc xây dựng thương hiệu của một thiết kế, hãy nêu rõ lý do tại sao nên duy trì yếu tố đó.

14. Tự nhận thức

Biết những hạn chế của bạn đi một chặng đường dài.

Có bao nhiêu người trong chúng ta đã khẳng định mình là chuyên gia với phần mềm mà chúng ta thực sự biết rất ít? Hoặc tuyên bố là một chuyên gia SEO, hoặc thông thạo hàng chục ngôn ngữ lập trình trong khi chúng tôi không phải vậy? Một số nói giả nó cho đến khi bạn thực hiện nó. Nhưng nếu bạn đang giả mạo nó, rất có thể bạn sẽ bị bắt.

Đừng hứa điều gì đó mà bạn không thể thực hiện được. Thật dễ dàng để nói đồng ý với hy vọng mọi việc sẽ suôn sẻ, nhưng bạn đang tự đặt ra cho mình rất nhiều căng thẳng và khả năng thất bại. Hãy xác thực và chỉ cung cấp cho khách hàng những gì bạn có khả năng. Và trong khi chờ đợi — hãy bắt đầu tìm hiểu phần còn lại!

15. Kỷ luật

Những người làm việc tự do đặc biệt cần kỷ luật để giúp nâng cao năng suất và hoàn thành thời hạn luôn tăng nhanh hơn chúng ta mong đợi.

Quản lý thời gian là một phần rất lớn của việc này. Bắt đầu làm việc đồng nghĩa với việc tắt mạng xã hội và giải phóng bản thân khỏi những phiền nhiễu. Tận dụng thời gian của bạn một cách tích cực để tận hưởng quá trình thiết kế là một cuộc dạo chơi ổn định thay vì vội vàng điên cuồng.

Điều quan trọng là quản lý cả đạo đức làm việc và kỷ luật nâng cao kiến thức và kỹ năng của bạn. Blog thiết kế, lớp học trực tuyến và buổi gặp mặt sẽ giúp bạn theo kịp những thay đổi trong ngành.

16. Giao tiếp

Kỹ năng con người cũng quan trọng như kỹ năng pixel. Giải thích tầm nhìn của bạn cho một dự án theo cách mà những người không phải là nhà thiết kế hiểu là điều cần thiết. Các bên liên quan có thể bao gồm bất kỳ ai từ bộ phận tiếp thị đến người sáng lập và bạn cần có khả năng truyền đạt những gì bạn đang thiết kế và cách nó sẽ đáp ứng các mục tiêu của dự án.

Phần lớn thiết kế là công việc theo đuổi đơn độc, nhưng điều quan trọng vẫn là bước ra khỏi bong bóng sáng tạo của bạn, trở thành một người lắng nghe tích cực và truyền đạt những gì bạn đang làm.

17. Viết quảng cáo

Viết là gì? Viết là thần giao cách cảm.

Nhà thiết kế có nên là nhà văn? Và các nhà văn nên biết về thiết kế? Hiểu cách sao chép và thiết kế phối hợp với nhau sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn ở cả hai lĩnh vực.

Viết và thiết kế tuyệt vời là về việc tạo ra tác động. Bạn cần có khả năng xác định nội dung quá dài dòng — có thể bạn sẽ gửi lại nội dung đó cho người viết để đơn giản hóa hoặc nếu có thể viết, bạn sẽ tự xử lý các phần chỉnh sửa.

Bạn biết thiết kế tuyệt vời khi bạn nhìn thấy nó bởi vì đó là lĩnh vực chuyên môn của bạn. Có thể nhận ra bài viết hay và điều gì làm cho nó hay sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng viết của chính mình.

18. Chiến lược kinh doanh

Chúng tôi không mong đợi bạn trở thành một chuyên gia kinh doanh, nhưng bạn cần biết thiết kế của mình sẽ giúp ích như thế nào cho các mục tiêu của khách hàng.

Có chiến lược là tập trung vào những gì quan trọng, vào một vài mục tiêu có thể mang lại cho chúng ta lợi thế so sánh, vào những gì quan trọng đối với chúng ta hơn là những mục tiêu khác, đồng thời lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch đạt được với sự quyết tâm và kiên định.

Thật dễ dàng cho những người đó, đặc biệt là trong lĩnh vực doanh nghiệp, ném tiền vào một vấn đề. Nhưng hãy luôn suy nghĩ với đầu óc phân tích về việc liệu một giải pháp có hiệu quả hay không. Đôi khi, một khách hàng không cần thiết kế lại toàn bộ trang web — một chút chỉnh sửa về SEO và điều hướng có thể đủ để thu hút lượng khán giả lớn hơn.

19. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Điều này rơi vào lĩnh vực viết quảng cáo và tiếp thị kỹ thuật số. Tạo nội dung có thể tìm kiếm được trên Google là chìa khóa để công việc của bạn được chú ý. SEO tốt liên quan đến việc kết hợp các từ khóa và cụm từ vào nội dung một cách tự nhiên. Điều quan trọng là phải nhận ra khi SEO cảm thấy bị ép buộc, không dễ đọc và nên được làm lại.

20. Chú ý đến từng chi tiết

Thiết kế hiệu quả không xảy ra một cách tình cờ. Các lựa chọn thiết kế như điều hướng, bố cục và bảng màu nên được cân nhắc kỹ lưỡng. Chú ý đến chi tiết nên chạm vào mọi phần của một thiết kế.
Đảm bảo rằng mọi phần trong thiết kế của bạn đều phục vụ một mục đích sẽ giúp công việc chặt chẽ hơn.

Thiết kế web không chỉ là tạo ra những trang web tuyệt vời

Giống như rất nhiều nghề nghiệp, có rất nhiều kỹ năng cần thiết cho một nhà thiết kế web. Giống như ngôn ngữ hình ảnh của thiết kế, nơi kiểu chữ, màu sắc và cách sử dụng không gian kết hợp với nhau ở trạng thái cân bằng hấp dẫn. Bạn nên thông thạo các nguyên tắc hướng dẫn tạo nên công việc hiệu quả và hấp dẫn về mặt thẩm mỹ.

Các kỹ năng như giao tiếp, kiên trì và nhẫn nại sẽ giúp bạn trở thành một nhà thiết kế và con người tốt hơn. Quản lý tốt phản hồi của khách hàng là một cách thực hành tốt để bạn giữ bình tĩnh khi chị gái phê bình việc bạn đỗ xe song song. Trở thành một nhà thiết kế giỏi cũng có nghĩa là trở thành một người tốt. Nhưng không nhất thiết phải là người lái xe giỏi — xin lỗi.

Kỹ năng nào đã giúp bạn nhiều nhất với tư cách là một nhà thiết kế? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến dưới đây.
© 2007 - 2024 https://thietkewebsitegiare.caulacboseo.com

Addr: Binh Duong, Vietnam
Phone: +84-908-744-256

0917212969

Zalo

SMS

Viber