Sự khác biệt giữa Nhà phát triển web, Lập trình viên trang web và Nhà thiết kế web

Bạn có biết sự khác biệt giữa nhà phát triển web, lập trình viên web và nhà thiết kế web không? Hầu hết mọi người sử dụng những từ đó thay thế cho nhau, nhưng chúng thực sự có ý nghĩa khác nhau.

Phát triển web phần lớn được chấp nhận là thuật ngữ chung kết hợp tất cả các chuyên ngành khác. Đó là các hoạt động liên quan đến việc phát triển một trang web.

Lập trình hoặc viết mã là viết mã dựa trên logic để thực hiện các hành động và tự động hóa các tác vụ, đây là điều kỳ diệu giúp trang web có tính tương tác.

Thiết kế web tập trung vào giao diện trực quan của một trang web và đảm bảo rằng nó trông đẹp mắt. Thiết kế thường diễn ra bằng cách sử dụng phần mềm thiết kế web, tách biệt với quá trình phát triển và lập trình và không liên quan đến bất kỳ mã hóa nào.

Nhà phát triển web vs Lập trình viên web vs Nhà thiết kế web

Lập trình viên web

Hãy chia nhỏ nó ra:
Ba vai trò này thường được kết hợp với nhau—hầu hết các nhà thiết kế đều biết ít nhất một số mã cơ bản (ngay cả khi đó chỉ là HTML và CSS đơn giản) và hầu hết các nhà phát triển đều có con mắt thiết kế.

Nhưng nói chung, thiết kế đòi hỏi ít kiến thức mã hóa hơn lập trình và lập trình đòi hỏi ít kiến thức thiết kế hơn là phát triển.

Sự khác biệt giữa phát triển và lập trình là gì?

Phát triển web là một thuật ngữ rộng có thể đề cập đến viết mã, nhưng cũng bao gồm các hoạt động khác như lập kế hoạch, quản lý dự án, v.v. Đó là quá trình xây dựng một thứ gì đó từ đầu đến cuối.

Ngược lại, lập trình đề cập cụ thể đến việc viết mã.

Đây là phần khó hiểu. Nếu một lập trình viên có thể viết mã chạy một trang web, điều đó không có nghĩa là họ cũng là một nhà phát triển sao?

Câu trả lời ngắn gọn là không, bởi vì có nhiều loại mã khác nhau kết hợp để chạy một trang web. Hai lĩnh vực mã được gọi là phát triển giao diện người dùng và phát triển giao diện người dùng.

Phát triển giao diện người dùng so với phát triển backend

Mã giao diện người dùng được trình duyệt của bạn xử lý và hiển thị nội dung bạn đang xem ngay bây giờ. Mã phía sau chạy trên máy chủ, trao đổi với cơ sở dữ liệu và thực hiện logic động.

Quay trở lại vấn đề của chúng ta - một lập trình viên có thể tập trung vào việc viết mã back-end. Họ có thể không có kỹ năng (hoặc thường là mong muốn) trở thành nhà phát triển giao diện người dùng. Hoặc, họ có thể biết cách viết mã giao diện người dùng nhưng không biết cách tạo logic để truy xuất thông tin từ cơ sở dữ liệu.

Công ty của tôi chuyên xây dựng các ứng dụng và nhóm của chúng tôi bao gồm những người rất có kinh nghiệm viết mã. Một nửa trong số họ thích lập trình logic mặt sau và những người khác thích mã giao diện người dùng trực quan.

Nhà phát triển web làm gì?

Viết một đoạn văn về những gì các nhà phát triển web làm bao gồm các từ khóa chương trình phần mềm, ứng dụng web, khoa học máy tính và công nghệ web

Các nhà phát triển web chịu trách nhiệm mã hóa, thiết kế và bố cục của một trang web. Họ cũng có thể tham gia vào việc bảo trì và cải thiện một trang web hiện có.

Khi tạo một trang web hoặc ứng dụng mới, các nhà phát triển web sẽ làm việc với các nhà thiết kế đồ họa và người viết nội dung để tạo ra một trang web thân thiện với người dùng, giao diện đẹp và dễ điều hướng.

Để làm được điều này, họ cần có hiểu biết sâu rộng về khoa học máy tính và công nghệ web.

Các nhà phát triển web sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau (chẳng hạn như PHP, ASP hoặc SQL) để tạo các chương trình phần mềm được gọi là ứng dụng web. Các ứng dụng này cho phép người dùng thực hiện các tác vụ cụ thể trên trang web, chẳng hạn như tìm kiếm sản phẩm hoặc đăng nhập vào tài khoản của họ.

Nhà phát triển web full-stack là gì?

Có một loại nhà phát triển đặc biệt được gọi là ngăn xếp đầy đủ. Họ thoải mái làm mọi thứ. Họ có thể viết mã cho máy chủ, tạo truy vấn cơ sở dữ liệu, xây dựng giao diện người dùng và đảm bảo mọi thứ hoạt động tốt với nhau.

Full stack web developer thường có nhiều kinh nghiệm hơn vì họ đã dành thời gian học phát triển front end và back end.

Lợi thế khi làm việc với một nhà phát triển web toàn diện là họ có thể đảm nhận bất kỳ dự án nào và theo dõi nó từ đầu đến cuối.

Điều bất lợi là họ có thể không phải là chuyên gia trong bất kỳ lĩnh vực nào như một chuyên gia.

Một nhà thiết kế web làm gì?

Thiết kế web diễn ra trong Figma, Sketch, Adobe XD hoặc thậm chí là Photoshop (nếu bạn bị mắc kẹt trong năm 2006). Thiết kế liên quan đến việc tạo ra các hình ảnh và hình dạng tĩnh để hiển thị trang web sẽ trông như thế nào.

Bạn có thể coi nó giống như việc tạo bản thiết kế cho một ngôi nhà. Bạn có thể thấy ngôi nhà sẽ trông như thế nào và có thể bắt đầu quyết định xem cửa sẽ đi về đâu và đồ đạc sẽ được sắp xếp như thế nào.

Nhưng bản thiết kế không hoạt động. Nó không làm được gì cho đến khi những người xây dựng lắp ráp mọi thứ lại với nhau.

Phát triển thực sự là xây dựng ngôi nhà.

Khi bạn đang thiết kế, bạn không nghĩ về việc làm thế nào để tất cả các mảnh ghép lại với nhau và hoạt động như một. Đó là những gì các nhà phát triển làm - họ lấy tất cả các phần (cơ sở dữ liệu, mã giao diện người dùng, mã phụ trợ) và làm cho chúng hoạt động cùng nhau để tạo ra một trang web hoặc ứng dụng hoạt động.

Các nhà thiết kế không cần biết cách viết mã (mặc dù điều đó chắc chắn có ích), nhưng các nhà phát triển ít nhất cần phải có một chút ý thức thiết kế.

Sự khác biệt giữa công ty thiết kế web và cơ quan phát triển web là gì?

Một công ty thiết kế web tập trung vào các khía cạnh trực quan của trang web, chẳng hạn như bố cục, màu sắc và phông chữ. Một cơ quan phát triển web tập trung vào việc tạo chức năng của một trang web.

Cả hai loại công ty đều có thể tạo trang web từ đầu hoặc nỗ lực cải thiện trang web hiện có.

Không có gì lạ khi một công ty thiết kế web có một nhóm các nhà phát triển hoặc một công ty phát triển web có một nhóm các nhà thiết kế.

Sự khác biệt chính là một công ty thiết kế web sẽ tập trung nhiều hơn vào tính thẩm mỹ của trang web trong khi một cơ quan phát triển web sẽ tập trung nhiều hơn vào chức năng của trang web.

Tôi nên làm việc với công ty thiết kế web hay cơ quan phát triển web?

Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào nhu cầu của bạn.

Nếu bạn cần một trang web về bản chất là trực quan, thì bạn sẽ muốn làm việc với một công ty thiết kế web.

Chúng tôi nhận thấy rằng hầu hết các công ty thiết kế web đều sử dụng các công cụ tạo trang ít mã như Wix, Squarespace hoặc Webflow.

Các nền tảng này hoàn thành công việc một cách nhanh chóng, nhưng chúng thường cồng kềnh và cuối cùng ngăn trang web của bạn đạt đến tầm cao tương tự như một khuôn khổ như WordPress hoặc Gatsby.

Nếu bạn cần một trang web có chức năng và tính tương tác cao, thì bạn sẽ muốn làm việc với một công ty phát triển web. Đơn giản là không thể xây dựng chức năng phức tạp bằng các công cụ tôi đã đề cập ở trên. Mã phụ trợ không được cung cấp cho khách hàng vì mã này là tài sản trí tuệ của công ty.

Công ty thiết kế web

Trong một số trường hợp, bạn có thể muốn làm việc với cả hai loại công ty để tận dụng tốt nhất cả hai thế giới. Làm việc với một công ty thiết kế web sẽ giúp bạn có một trang web đẹp mắt và sau đó bạn có thể gắn thẻ vào một công ty phát triển để thực hiện việc phát triển kỹ thuật nặng.

Bạn có thích bài viết này không? Truy cập blog của Viet SEO để biết thêm!
Tìm hiểu thêm Web đơn giản

Tại sao các doanh nghiệp tại Việt Nam cần dịch vụ Thiết kế Website?

Tất cả chúng ta đều biết rằng Việt SEO là điểm đến du lịch chính ở Việt Nam, thu hút rất nhiều khách du lịch quốc tế và trong nước mặc dù hoạt động kinh doanh ở đó chủ yếu phụ thuộc vào họ nên sự cạnh tranh rất cao. Có một trang web tốt có thể giúp bạn làm mọi việc dễ dàng vì mọi người có thể biết về bạn bằng cách truy cập trang web của bạn.

Hàng ngàn người tìm kiếm Viet SEO được thực hiện hàng ngày bởi người dùng. Trước tiên, họ hỏi về mọi thứ, vì vậy có một sự hiện diện trực tuyến tốt là điều bạn cần để có được nhiều khách hàng hơn. Nhưng làm thế nào bạn có thể có được khách hàng đó.

Câu trả lời là bằng cách tạo một trang web. Trang web của bạn hoạt động 24/7 và không bao giờ tắt, điều đó có nghĩa là mọi người có thể truy cập trang web bất cứ khi nào họ muốn. Ngoài ra, việc trang web thân thiện với người dùng có thể chuyển đổi khách truy cập của bạn thành khách hàng tiềm năng.

Sau đây cũng là những lợi ích của việc có trang web:
 1. Mọi người có thể dễ dàng đến với bạn thông qua trang web của bạn.
 2. Nó cung cấp cho bạn một nền tảng toàn cầu để quảng bá doanh nghiệp của bạn.
 3. Mọi người có thể hỏi về các loại dịch vụ khác nhau thông qua trang web của bạn.
 4. Một trang web tốt có thể giúp bạn đánh bại đối thủ cạnh tranh và sẽ khiến bạn trở nên khác biệt và tốt nhất so với phần còn lại.

Điều gì làm cho Dịch vụ thiết kế trang web của chúng tôi tại Việt Nam khác với những dịch vụ khác?

Thiết kế website cần hiểu rõ về doanh nghiệp của bạn cũng như sự sáng tạo và tại VietSEO chúng tôi biết điều này. Trước tiên, chúng tôi hiểu mục tiêu kinh doanh của bạn, sau đó tiến hành động não để tìm ra các chiến lược tốt nhất.

Chúng tôi sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình bằng cách thiết kế trang web tốt nhất cho bạn, trang web này không chỉ mang lại cho bạn lợi nhuận tốt mà còn tăng cơ sở khách hàng của bạn bằng cách thêm nhiều khách hàng tiềm năng hơn vào đó.

Các thiết kế web của chúng tôi chủ yếu tập trung vào các yếu tố chính sau đây cần thiết cho một thiết kế trang web tốt. Vì vậy, đây là lý do chính mà chúng tôi được liệt kê số 1 trong các công ty thiết kế website hàng đầu tại Việt Nam.

Tại sao chúng tôi là Công ty thiết kế web tốt nhất Việt Nam?

Chúng tôi là một trong những công ty Thiết kế Website hàng đầu tại Việt Nam với 1250 khách hàng hài lòng. Chúng tôi được khách hàng tin tưởng nhờ cách tiếp cận minh bạch và có đạo đức đối với công việc của chúng tôi. Công nghệ mới nhất của chúng tôi để làm cho trang web của bạn thân thiện với người dùng và đồng thời cung cấp nhiều thông tin.

Trong hơn 10 năm, chúng tôi đã tạo ra một nền tảng ổn định và an toàn cho chính mình bằng cách cung cấp các dịch vụ chất lượng cho khách hàng của mình. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được lợi tức đầu tư tốt nhất cùng với các khách hàng tiềm năng. Nhóm của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thiết kế trang web bao gồm thiết kế tương tác, giải pháp thiết kế sáng tạo, quảng cáo web và bố cục tuyệt vời mang thông tin liên quan về công ty của bạn.

Viet SEO có đội ngũ thiết kế website giàu kinh nghiệm và luôn đưa ra những ý tưởng sáng tạo cho khách hàng. Chúng tôi cố gắng cải thiện chất lượng và phương pháp của chúng tôi thường xuyên. Sau đây cũng là những lợi ích của việc lựa chọn chúng tôi là:
 1. Chúng tôi được biết đến với việc cung cấp các giải pháp hiệu quả về chi phí
 2. Chúng tôi đang có điểm liên lạc chuyên dụng
 3. Website do Viet SEO thiết kế là website hướng đến công cụ tìm kiếm cao
 4. Chúng tôi đang có nhiều loại thiết kế cho khách hàng của chúng tôi.
 5. Các giải pháp về thời gian và chất lượng sẽ được cung cấp bởi đội ngũ chuyên gia của chúng tôi.
 6. VietSEO sẽ cung cấp cho bạn các Thiết kế theo yêu cầu
 7. Chúng tôi là đội ngũ chuyên gia được chứng nhận tốt, những người làm việc chăm chỉ cho khách hàng.
 8. Chúng tôi là những nhà thiết kế giàu kinh nghiệm và cũng giao dịch với các khách hàng nước ngoài khiến họ tự tin hơn trong công việc của mình.
Như chúng ta đều biết việc thiết kế các trang web thân thiện với người dùng cần có kinh nghiệm và chuyên môn. Việt SEO có quyền nói rằng chúng tôi là nhà cung cấp dịch vụ thiết kế web tốt nhất tại Việt Nam. Vì vậy, nếu bạn muốn nhận được dịch vụ tốt nhất từ công ty thiết kế trang web của chúng tôi tại Việt Nam. Sau đó, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo các chi tiết được đề cập dưới đây.

Chúng tôi đang tuyển dụng

Nếu bạn là nhà phát triển giao diện người dùng hoặc có một người bạn kỹ thuật đang muốn tham gia một nơi làm việc thoải mái, hoàn toàn từ xa, nơi chúng tôi khuyến khích làm việc bán thời gian và lối sống linh hoạt, thì hãy cho họ biết rằng chúng tôi đang mở rộng nhóm của mình!

0917212969

Zalo

SMS

Viber